Xoài cát Hòa Lộc ở Đồng Tháp giá bao nhiêu?

Xoài cát Hòa Lộc là một trong những giống xoài cát thơm ngon, được rất nhiều người cả trong và ngoài nước ưa chuộng. Đặc biệt, xoài cát Hòa Lộc trồng tại Đồng Tháp được đánh giá là có chất lượng cao, cho trái to đều và hương vị thơm ngon hơn cả.

Tùy vào vùng, thời điểm, thời tiết và nhu cầu thị trường mà xoài cát Hòa Lộc lại có nhiều mức giá khác nhau. Bên cạnh đó, giống xoài cát Hòa Lộc còn thường bị nhầm với các giống xoài khác làm ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu của giống xoài nổi tiếng này.

xoài cát hòa lộc đồng tháp

Giá xoài cát Hòa Lộc tại TP. HCM vào dịp tết thường cao hơn so với ngày thường. Nguồn: happytrade.org.

Xoài cát Hòa Lộc ở đâu ngon nhất

Được phát hiện và nhân giống lần đầu tiên tại tỉnh Tiền Giang, đến nay cây xoài cát Hòa Lộc đã được trồng tại nhiều tỉnh thành khắp cả nước. Trong đó, các tỉnh miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là Tiền Giang, Cao Lãnh – Đồng Tháp  là hai nơi xoài cho năng suất cao, trái ngọt, to đều và ít bị sâu bệnh hại nhất. Ngoài ra, giống xoài này khi trồng tại các tỉnh miền Trung như Nha Trang, Bình Thuận, Ninh Thuận,… cho quả có bề ngoài khá bắt mắt nhưng dễ bị sâu bệnh và trái chín không có độ ngọt như trồng ở các tỉnh miền Tây.

Xoài cát Hòa Lộc bao nhiêu 1kg

Tùy vào từng vùng mà giá xoài có sự chênh lệch nhất định. Giá xoài cát Hòa Lộc loại 1 khảo sát tại các nhà vườn ở một số tỉnh miền Tây có giá khoảng 80.000 đồng đến 100.000 đồng/kg. Xoài cát Hòa Lộc ở Đồng Tháp tại TP.HCM có giá từ 120.000 đồng đến 150.000 đồng/kg. Đặc biệt, vào dịp tết giá xoài có thể biến động cao hơn tùy thuộc vào nhu cầu từ thị trường. Vì trong những tháng cuối năm, xoài cát Hòa Lộc loại 1 sạch rất được nhiều người chọn mua làm trái cây chưng tết và làm quà biếu tết tặng khách hàng, người thân hay đối tác.

Nhược điểm của xoài cát Hòa Lộc

Khác với những loại xoài khác, xoài cát Hòa Lộc không dùng để ăn khi sống mà thường được ăn khi đã chín. Xoài khi chín có vị ngọt thanh, vỏ rất mỏng, lớp thịt dày, hạt bên trong nhỏ và ít có xơ. Đặc biệt, xoài có hương thơm khi chín rất đặc trưng, trái to đều rất đẹp mắt. Tuy nhiên, bên cạnh nhưng ưu điểm thì giống xoài cát Hòa Lộc cũng có một số nhược điểm nhất định.

Chẳng hạn, trong quá trình phát triển, thu hoạch và bảo quản, xoài thường gặp một số loại bệnh như sau:

  1. Bệnh thối đầu: Nguyên nhân gây nên bệnh thối đầu ở xoài là do các loại vi sinh vật phát triển ngay từ khi quả còn non.
    Bệnh rễ tre: Khi quả còn nhỏ, các vi sinh vật cùng với nấm gây bệnh, tạo nên các sợi chỉ nhỏ màu đen. Những sợi nhỏ này sẽ xuất hiện rõ hơn khi xoài chín.
  2. Bệnh nấm: Bệnh này sẽ tạo nên những lốm đốm đen có thể xuất hiện khắp mọi nơi trên quả. Nguyên nhân gây bệnh là do một loại nấm phát triển khi gặp môi trường ẩm ướt, đặc biệt là vào mùa mưa.
  3. Bên cạnh đó, giống xoài cát Hòa Lộc có tỷ lệ đậu trái thấp hơn so với các giống xoài khác nên quả thường có giá cao hơn. Đồng thời, xoài còn là loại trái cây rất dễ bị sâu bệnh hại nên các nhà vườn thường phải bỏ công chăm sóc nhiều và phun nhiều các loại thuốc diệt sâu bệnh. Do đó, người dùng nên chọn mua loại xoài đã được chứng nhận kiểm nghiệm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng.

Với những thông tin về xoài cát Hòa Lộc trong bài, hy vọng đã giúp nhiều người chọn mua được loại xoài thơm ngon và có chất lượng cao.