Thực dưỡng là gì? So sánh thực dưỡng và thực dưỡng hiện đại

Thực dưỡng là chế độ dưỡng sinh toàn diện từ ăn uống đến luyện tập, vận động, dựa trên thuyết cân bằng Âm – Dương làm chủ đạo. Nhưng bên cạnh phương pháp thực dưỡng cổ truyền căn bản còn có thực dưỡng hiện đại với những nguyên tắc khác đôi chút đối với phương pháp thực dưỡng xưa do sự thay đổi cho phù hợp. Vậy thực dưỡng hiện đại có gì khác so với thực dưỡng?

“Thực dưỡng là gì” luôn là câu hỏi được những người mới bắt đầu quan tâm

Phương pháp thực dưỡng được sáng tạo từ một giáo sư người Nhật Bản, đến nay phương pháp này đang được phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Phương pháp thực dưỡng là một quá trình dưỡng sinh cho cơ thể thông qua ăn uống. Phương pháp được quy định bởi nhiều quy tắc riêng của nó, xuất phát từ các quy luật Âm-Dương. Đến đây thì có lẻ câu hỏi “Thực dưỡng là gì” đã được giải đáp phần nào rồi nhỉ!

Phương pháp thực dưỡng có các chế độ ăn thực dưỡng cùng với lối vui sống tự nhiên, rèn luyện cho chúng ta có một cuộc sống lành mạnh, tâm tư yên hòa và sức khỏe dồi dào. Đây là định nghĩa của thực dưỡng cổ truyền mà giáo sư người Nhật đã tổng hợp là đúc kết lại.

thuc duong hien dai
Thực dưỡng hiện đại là gì?

Thực dưỡng hiện đại là gì?

Bên cạnh đó, còn có thực dưỡng hiện đại, người thực dưỡng vẫn có thể ăn những gì mà họ thấy cơ thể họ đang cần, họ biết được không nên ăn những gì tùy theo thể trạng cơ thể của họ lúc đó. Nói một cách dễ hiểu hơn là thực dưỡng không chỉ gói gọn trong ngũ cốc mà chúng ta có thể mở rộng ra đến các loại thực phẩm hiện đại khác. Chính vì vậy mà thực dưỡng được phát triển nhằm thích ứng phù hợp với lối sống xã hội hiện đại ngày nay, đó là thực dưỡng hiện đại.

Cách ăn thực dưỡng hiện đại và thực dưỡng thuần

Đối với thực dưỡng

nguồn thực phẩm chính đa phần là từ ngũ cốc như gạo lứt, lúa mì, lúa mạch thô, chưa trải qua quá trình chế biến và sơ chế. Còn đối với thực dưỡng hiện đại, bạn có thể thay thế gạo lứt bằng gạo trắng mà vẫn đảm bảo được sức khỏe và chế độ ăn phù hợp.

Đối với thực dưỡng hiện đại

Quan trọng là bạn phải lắng nghe được cơ thể, thể trạng của mình đang cần những vi chất gì, những loại thức ăn nào và phải nhận biết được mình không nên ăn những gì để đảm bảo có một quá trình thực dưỡng hiện đại đúng cách nhất.

thuc duong hien dai
Hạt ngũ cốc trong bữa ăn thực dưỡng hiện đại

Ăn thực dưỡng hiện đại là an toàn và có hiệu quả chữa bệnh, ngăn ngừa bệnh cao hơn vì cơ thể giải trừ độc tố theo khả năng lục phủ ngủ tạng dần dần loại bỏ khỏi cơ thể chứ không phải là một quá trình có tốc độ nhanh, tạo ra những phản ứng mạnh khiến cơ thể không thích nghi được gây nên ngộ độc.

Đến đây, có lẽ mọi người đã phân biệt được thực dưỡng là gì và thực dưỡng hiện đại là như thế nào rồi! Mỗi cách đều có lợi ích riêng của nó, nếu chúng ta thực hiện đúng cách và phù hợp thì sẽ nhận được kết quả như mong muốn.