Ăn thực dưỡng đúng cách giúp duy trì sức khỏe tốt nhất

eNguyên tắc trong cách chế biến thức ăn thực dưỡng

Việc ăn uống không chỉ giúp chúng ta đưa các chất dinh dưỡng vào trong cơ thể mà bên cạnh đó có thể giúp cải thiện và bảo vệ sức khỏe nếu như ăn đúng phương pháp và đúng cách. Đặc biệt là trong xã hội phát triển như ngày nay thì các loại thực phẩm đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi độc tố từ bên ngoài. Chính vì vậy mà càng có nhiều người tìm đến những phương pháp ăn uống để chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Và một trong số những phương pháp đó chính là phương pháp thực dưỡng Ohsawa

cach an thuc duong
Món ăn thực dưỡng

Gạo lứt thường được sử dụng trong các bữa ăn thực dưỡng vì gạo lứt mang tính quân bình nhất, phù hợp với cấu trúc răng hàm nghiền thức ăn của người. Men amila có trong nước bọt tác dụng với gạo lứt khi được nhai nhuyễn sẽ tạo ra đường gluco, rất cần thiết và bổ dưỡng cho cơ thể.

Một số sản phẩm được làm từ gạo lứt như bún, phở, miến, bánh đa,… Đối với những loại thực phẩm được làm từ gạo lứt như vậy, chỉ số dinh dưỡng và cách chế biến có chênh lệch đi ít nhiều. Tốt nhất vẫn là ăn cơm nguyên hạt từ gạo lứt

Bữa ăn thực dưỡng như thế nào cho đúng?

Trong bữa ăn thực dưỡng, thức ăn chính chiếm 50 – 60% là gạo lứt. Không nhất thiết phải nấu cơm gạo lứt. Bạn có thể sử dụng các thành phẩm từ gạo lứt như bún, phở, mỳ quảng, bánh bèo, bánh gói,… Các hạt ngũ cốc ăn kèm theo như nếp, bắp, bo bo (ý dĩ), kê,… đều được chấp nhận.

Muối mè đóng vai trò như tạo gia vị cho thức ăn chính. Nên sử dụng muối biển thô hay còn gọi là muối hột, giã nhuyễn để ăn kèm.

Tỷ lệ còn lại từ 40 – 50% dành cho thức ăn phụ, trong đó được phân chia như sau:

20 – 30% dành cho rau củ. Các loại rau sử dụng phổ biến là rau dền, bí đỏ, sen (hạt sen, củ sen, ngó sen,…), rau xà lách, các loại rau cải, bông cải (súp lơ trắng hoặc xanh đều được). Các loại cà, măng, giá, nấm không nên ăn thường xuyên và nhiều, chỉ nên dùng thỉnh thoảng thì tốt hơn. Bạn có thể dùng thêm rong biển khô hoặc tươi trong bữa ăn thực dưỡng vẫn tốt.

Các loại đậu như đậu đỏ, đậu ván, đạu ngự, đậu trắng, đậu ván,… chỉ nên chiếm 10%. Bạn có thể nấu đậu thành chè, làm sữa, đổ rau câu, bánh hoặc nấu ăn kèm với gạo lứt trong món cháo đậu.

an thuc duong dung cach
Ăn thực dưỡng thế nào cho đúng?

5 – 10% còn lại là trái cây. Nên ăn trái cây đúng mùa và có sẵn tại địa phương là hợp lý nhất. Các loại trái cây nên hạn chế quá chua, quá ngọt, có thể dầm muối, ngâm tương hoặc chấm muối khi ăn. Nếu nấu chè trái cây, nên sử dụng đường thô như đường nâu, đường thốt nốt,…

Ngoài ra, bạn có thể ăn trứng khoảng 1 – 2 quả/tuần. Nếu bạn không phải là người ăn chay thực dưỡng, có thể ăn thịt động vật, nhưng nên tiết chế. Nếu ăn thì nên ăn cả xương lẫn thịt, chẳng hạn ăn cá thì nên kho cá nhỏ để xương mềm, nhai được cả xương, tôm có thể nhai luôn vỏ.

Gia vị nêm nếp trong chế biến thức ăn thực dưỡng căn bản là muối (tính Dương), nước tương tamari, và mắm nguyên chất (đối với người Việt). Các gia vị nêm khác như ngũ vị hương, vị tinh (bột ngọt), hạt nêm,… đều không được khuyến khích sử dụng. Có thể thỉnh thoảng dùng thêm tỏi, ngò, nghệ, gừng, ớt nhưng không nên mạnh tay. Vị ngọt có thể dùng mật ong, đường thô, mạch nha hoặc nước cốt từ bí đỏ, khoai lang, cà rốt,… Vị chua có thể sử dụng dấm gạo, thơm (dứa), mơ, chanh, me,…

Thức uống trong chế độ ăn thực dưỡng có thể làm bạn ngạc nhiên, vì uống càng ít nước càng tốt, chỉ nên uống khi khát và đủ giải khát. Có thể dùng thường xuyên nước lã đun sôi, trà gạo lứt, trà lá già, trà ba năm, hoặc dùng thay đổi với cà phê thực dưỡng, trà đậu rang, trà củ sen, trà củ sắn dây, và các loại thức uống cổ truyền. Không nên thường xuyên dùng nhiều các loại nước giải khát có chất phụ gia tổng hợp, kem lạnh, nước đá là những thức uống dễ làm suy yếu cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published.