Công dụng của hạt Đại Mạch và hạt Kiều Mạch

1. Đại Mạch (BARLEY)

đại mạch

CÔNG DỤNG DỄ TIÊU HÓA & CHỐNG TÁO BÓN

Đại mạch giàu chất xơ, cung cấp gần 50% nhu cầu hàng ngày của cơ thế. Chất xơ trong đại mạch giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn đường ruột – các vi khuẩn này giúp sản sinh axít butyric, “nhiên liệu” chính cho các tế bào đường ruột, giúp duy trì sức khỏe đại tràng. Ngoài ra, nước ép từ cỏ đại mạch còn giúp cải thiện các triệu chứng viêm loét đại tràng.

BẢO VỆ TIM

Đại mạch giàu chất xơ hòa tan, giúp loại bỏ chất béo và cholesterol thừa ra khỏi máu, giảm nguy cơ tăng huyết áp và xơ cứng động mạch.

KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT

Đại mạch là loại ngũ cốc phân giải carbohydrate chậm, giúp duy trì ổn định đường huyết. Ngoài ra, đại mạch còn chứa dồi dào mangan và magiê, 2 loại khoáng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrate.

CÁCH HẤP THỤ TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT

CHỌN LOẠI NGUYÊN HẠT

Đại mạch nguyên hạt còn giữ lại lớp vỏ giàu dinh dưỡng.

CỎ ĐẠI MẠCH

Để hấp thu tối đa các hoạt chất chống oxy hóa trong cỏ đại mạch, hãy uống nước ép từ cỏ đại mạch khi chúng nảy mầm từ 3-7 ngày.

CÁCH CHẾ BIẾN

CƠM RISOTTO

Đại mạch thích hợp cho món cơm Ý risotto. Vị ngọt của đại mạch sẽ tăng thêm khi kết hợp với các loại nấm.

NƯỚNG BÁNH

Đại mạch có hàm lượng gluten thấp, do đó thích hợp để nướng bánh. Có thể thay thế 50% bột mì bằng bột đại mạch. Việc giảm hàm lượng gluten giúp tăng thêm hương vị và độ xốp của bánh nướng.

Xem thêm Công dụng của hạt Lúa Mạch Đen và hạt Kê

2. Kiều Mạch (BUCKWHEAT)

kiều mạch

CÔNG DỤNG CẢI THIỆN TUẦN HOÀN MÁU

Kiều mạch chứa các hoạt chất chống oxy hóa quan trọng thuộc nhóm flavonoid – quercetin có đặc tính kháng viêm và chống dị ứng, rutin làm chắc các mao mạch và cải thiện tuần hoàn máu, giúp ngăn ngừa các cơn đau do chứng giãn tĩnh mạch.

CẢI THIỆN TIÊU HÓA & CHỐNG TÁO BÓN

Chất xơ dạng keo tạo độ nhờn và làm thông thoáng đường ruột. Kiều mạch cũng chứa chất xơ khó tiêu hóa, có tác dụng như prebiotic giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn đường ruột.

CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG

Kiều mạch chứa carbohydrate phân giải chậm giúp duy trì ổn định đường huyết. Kiều mạch cũng chứa một lượng đáng kể magiê và mangan, 2 loại khoáng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrate.

CHỐNG UNG THƯ

Cũng như các loại ngũ cốc khác, kiều mạch chứa các hormone thực vật (như các hoạt chất nhóm lignan giúp cân bằng hormone ở cả nam giới và nữ giới). Hoạt chất enterolactone, thuộc nhóm lignan, được xem là có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú và các loại ung thư liên quan đến hormone.

CÁCH HẤP THỤ TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT

RAU MẦM

Ngâm hạt kiều mạch trong nước khoảng 30 phút, để ráo và giữ ẩm cho đến khi hạt nảy mầm. Hạt kiều mạch rang có màu vàng nâu, trong khi hạt sống thì có màu trắng hoặc xanh nhạt.

BỘT

Bột kiều mạch không chứa gluten, có thể dùng để nướng bánh. Bột kiều mạch còn cả vỏ (màu sẫm) có tỉ lệ protein cao hơn bột kiều mạch trắng, tuy nhiên bột kiều mạch từ hạt đã lên mầm lại giàu dinh dinh dưỡng hơn.

CÁCH CHẾ BIẾN

CHÁO KIỀU MẠCH

Ăn rau mầm từ hạt kiều mạch để tận dụng chất xơ mucilaginous. Nấu cháo kiều mạch với ya-ua (hoặc sữa chế biến từ quả hạch) và trái cây.