Công dụng của Hạt Amaranth và Quinoa

1.AMARANT

amaranth

CÔNG DỤNG BẢO VỆ TIM

Thường xuyên ăn hạt (hoặc tinh dầu) amaranth có thể giúp da huyết áp, giảm cholesterol “xấu” (LDL) và cải thiện hệ miễn dịch. Không giống như các loại ngũ cốc khác, hạt amaranth không chứa chất xơ nhưng lại giàu các phytosterol và squalene.

KÍCH THÍCH TÁI TẠO & TĂNG TRƯỞNG MÔ

Hạt amaranth là nguồn dồi dào axít amin, đặc biệt là lysine, một loại axit amin thiết yếu ít thấy trong các loại ngũ cốc và thực phẩm thực vật khác. Axít amin được xem là nguyên liệu quan trọng trong việc hình thành protein trong cơ thể. Axít amin cũng có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, giúp tái tạo và tăng trưởng mộ.

LOẠI THẢI ĐỘC TỐ

Hạt amaranth giàu squalene, một hoạt chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm tác động của các độc tố từ môi trường và hóa chất công nghiệp. Ngoài ra, squalene còn có tác dụng cải thiện các triệu chứng mệt mỏi mãn tính.

KHÁNG SƯNG VIÊM

Hạt amaranth chứa lunasin, một chất chống sưng viêm. Ngoài tác dụng ngăn ngừa sưng viêm, lunasin còn có tác dụng kìm hãm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

CÁCH HẤP THỤ TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT

RAU MẦM

Kích thước nhỏ của hạt amaranth làm cho hạt khó nhai, kể cả khi ăn sống hoặc đã nấu chín. Do khó nhai cho nên phần lớn hạt đi thẳng qua ống tiêu hóa mà chưa được tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất. Vì vậy, ăn rau mầm từ hạt amaranth sẽ giúp hấp thu tối đa dưỡng chất có trong hạt.

SỬ DỤNG LÁ

Lá amaranth là nguồn dồi dào vitamin K và C, sắt, canxi và folate.

CÁCH CHẾ BIẾN

THÊM VÀO MÓN RAU TRỘN

Bổ sung rau mầm hạt amaranth vào món rau trộn hoặc sandwich.

NƯỚNG BÁNH

ột từ hạt amaranth không chứa gluten. Bột có vị đắng, vì vậy hàm lượng bột amaranth trong bánh không nên vượt quá 10 – 15%.

2.QUINOA

quinoa

CÔNG DỤNG BẢO VỆ TIM

Không giống như nhiều loại ngũ cốc khác, hạt quinoa chứa axit oleic (một loại axít béo không bão hòa đơn) và axít alpha-linolenic (ALA, một loại axit béo omega-3). Hỗn hợp các axit béo này giúp giảm các cholesterol “xấu” (LDL) và ngăn ngừa sưng viêm, nguyên nhân gây xơ cứng động mạch.

DỒI DÀO PROTEIN

Hạt quinoa được xem là nguồn dồi dào protein do chứa đầy đủ các axít amin thiết yếu – đặc biệt giàu lysine, một loại axit amin quan trọng giúp tái tạo và tăng trưởng mô.

CHỐNG OXY HÓA

Không chỉ chứa đa dạng các vitamin E (như alpha-, beta-, gamma- và delta-tocopherol), hạt quinoa còn chứa 2 hoạt chất chống oxy hóa nhóm flavonoid là quercetin và kaempferol với hàm lượng tương đương, thậm chí có thể cao hơn so với các loại quả họ dầu (như cranberry).

DỄ TIÊU HÓA

Hạt quinoa dễ tiêu hóa và không chứa gluten, do đó rất thích hợp cho những người tuân thủ chế độ dinh dưỡng không dung nạp gluten.

CÁCH HẤP THỤ TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT

CHỌN LOẠI NGUYÊN HẠT

Hạt quinoa rất nhanh chín (khoảng 15 phút).

RAU MẦM

Quá trình ủ hạt làm rau mầm giúp kích hoạt các enzyme có lợi trong quinoa và gia tăng hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt. Rau mầm quinoa có thể dùng để trộn rau hoặc ăn kèm với bánh mì sandwich.

CÁCH CHẾ BIẾN

THAY THẾ GẠO

Là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, quinoa có thể được dùng thay thế cho gạo hoặc kết hợp với các loại rau củ.

THÊM VÀO BÁNH NƯỚNG

Quinoa giúp bổ sung thêm dưỡng chất cho bánh muffin, bánh mì và pancake.