Ăn chay thực dưỡng là gì? Có tốt không?

Năm 1982 hàng loạt các tờ báo lớn trên thế giới từ tờ Life (của Mỹ) đến tờ Paris Match (của Pháp) hay tờ Atarashiki Sekai E (của Nhật) đều chấn động đưa tin về trường hợp đầu tiên tự chữa lành bệnh ung thư di căn không nhờ sự can thiệp của thuốc men, y học. “Đơn thuốc” duy nhất được áp dụng là bệnh nhân đã ăn uống theo phương pháp ăn chay thực dưỡng. Vậy thực dưỡng là gì và ăn thực dưỡng có tốt như lời đồn?

Thực dưỡng là gì? Ăn chay thực dưỡng có tốt không?

Thực dưỡng là gì?

Đầu tiên, xét rõ nghĩa của từ Thực Dưỡng, Thực là “Ăn” chỉ những gì con người hấp thu vào cơ thể qua mọi bộ phận như miệng, mũi, da, tai, hệ thần kinh,… dưới mọi dạng hình thể như rắn, lỏng, hơi, khí, âm thanh, hình ảnh, sóng điện,…

Dưỡng là quá trình sử dụng “thực” theo một cách đúng đắn hợp lý để vận hành sự sống, cải thiện sức khỏe và phát triển tinh thần.

Như vậy, Thực dưỡng là phương pháp điều dưỡng con người, không những chữa bệnh mà bắt đầu từ việc phòng bệnh, dưỡng sinh, giúp sức khỏe được duy trì, bồi dưỡng tốt hơn.

an thuc duong
Giáo sư Ohsawa

Phương pháp ăn chay thực dưỡng do Giáo sư Ohsawa (Sakurazawa Nyoichi) khởi xướng và truyền bá từ đầu thế kỷ 20. Ông quan điểm con người phải nên hòa hợp với thiên nhiên, vũ trụ, dựa theo đó mà  vận hành sẽ bảo toàn được sức khỏe, sinh khí.

Các hoạt động cần tuân theo những nguyên tắc “thuận thiên”, thâu nạp thức ăn từ nguồn thiên nhiên (chủ yếu là gạo lứt muối mè và rau củ địa phương), nếp sống lành mạnh từ tinh thần đến hành động sẽ có được cuộc sống hạnh phúc, ngăn chặn những mầm bệnh khởi phát bên trong.

Phương pháp ăn chay thực dưỡng có tốt không?

Phương pháp ăn chay thực dưỡng thường được biết đến 7 cấp độ, phổ biến nhất là phương pháp ăn chay thực dưỡng số 7. Đây là chế độ thực dưỡng cao nhất, đòi hỏi người theo phải nghiêm túc, kỷ luật vì hầu hết các bữa ăn chỉ gồm gạo lứt muối mè, các thức ăn từ thịt cá bị hạn chế tuyệt đối.

ăn chay thuc duong la gi
Bữa ăn thực dưỡng số 7

Nhiều người còn e ngại với chế độ ăn chay thực dưỡng vì sẽ không cung cấp đủ năng lượng để hoạt động trong ngày. Nhưng theo ý kiến của Bác sĩ Richard A. Prindle (nguyên Trưởng ban Y tế gia đình của Tổ chức Y tế thế giới WHO) đã nói: “Bản thân tôi đã trải nghiệm ăn chay thực dưỡng, thấy đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Cách ăn uống này trông tương tự như ăn chay thông thường nhưng lành mạnh hơn và có giá trị dinh dưỡng hợp lý. Hơn nữa, ăn uống theo phương pháp thực dưỡng, nếu được thực hiện cẩn thận sẽ giúp con người, nhất là người đau yếu khỏi bệnh nan y, khỏi phải tiêu thụ các chất phụ gia, chất bảo quản, hóa chất tổng hợp và các chất gây ô nhiễm làm tổn hại khác”

Như vậy, rõ ràng ăn chay thực dưỡng có nhiều lợi ích đáng kể và không như nhiều người lầm tưởng như cách ăn chay thông thường.

Ăn chay thực dưỡng ngoài việc kiêng ăn thịt động vật còn buộc người áp dụng phải theo những lối sống, suy nghĩ tích cực để làm cho từng tế bào bên trong thực sự được lan tỏa những tích cực đó, có như vậy mới đủ sức khỏe, tăng đề kháng làm trong sạch thân thể bên trong.

Leave a Reply

Your email address will not be published.